Học viên Hồng Đồng Anh Chi

HSK4: 203/300

Khóa HSK4 siêu cấp tốc ;)

Thành tích học viên trung tâm HSK
Thành tích học viên trung tâm HSK

Đánh giá từ học viên:

https://www.facebook.com/joicehong/posts/1576068035830066

Quen biết cô giáo từ nhiều năm trước và gần đây mình cần phải thi lấy chứng chỉ HSK 4 để bổ túc hồ sơ đi học của mình. Mình đã liên hệ với Cô Hương và học cả hai lớp vừa Tiếng Trung giao tiếp, vừa học lớp HSK4. Tiếng Trung tuy khó nhưng nhờ cô hường dẫn cùng với các phần mềm hổ trợ mà cô hường dẫn mình sử dụng mình thấy Tiếng Trung đã dễ dàng hơn nhiều. Mình học bài cũng nhanh và nhớ lâu hơn, đặc biệt là phần luyện nghe bá đạo của cô nên giờ mình đi đến đâu thì từ vựng nó thấm và nó hiện ra tới đó. Nếu các bạn có một nhu cầu học Tiếng Trung thật sự nghiêm túc, lớp học này thật sự là một lựa chọn bạn nên thử trãi nghiệm nhé.

Nhận xét từ giáo viên: Học viên mình nể nhất, cũng là tự hào nhất.

Đây là học viên học siêu nhất của trung tâm cho đến lúc mình viết bài này. Mục đích ban đầu là học cấp tốc thi HSK3 lấy bằng trước rồi thi HSK4 sau. Trường nơi chị làm việc cần bằng HSK4. Cách ngày thi 3 tháng mà học cấp tốc HSK3 thì cũng ổn, 1 tháng học căn bản, 2 tháng còn lại học HSK3. Qúa trình học thấy chị học cực kỳ nghiêm túc, nên mình đã đề nghị, “chị muốn thư sức HSK4 luôn không, em nghĩ e cố hêt sức, c giữ tốc độ học như hiện tại thì mình làm được”. Tất nhiên là sau đó chị cũng đắn đo rất nhiều, cứ hỏi đi hỏi lại mình rằng có được không, mình cũng khẳng định là có thể được. Rồi 2 chị em quyết định liều luôn, gắng hết sức xem thế nào. 1200 chữ trong vòng 3 tháng dường như là điều không thể đúng không? Vậy mà 2 cô tro này đã làm được, muc tiêu của tụi mình chỉ là 180/300 vì đây là mức đậu. Không ngờ chị thi tốt hơn nhiều.

Cách ôn như sau:

Tháng đầu tiên vẫn là học qua các bài giao tiếp căn bản (khoảng 250 chữ Hán), học nghe, nói thuôc bài khóa, học tưng chữ, phân tích bộ thủ, ý nghĩa của chữ.

Tháng thứ 2: ôn hết 1 đề HSK3. Thời gian cang gấp thì càng không được nôn nóng, quá trình ôn càng cần sắp xếp hợp lý. Ôn đề HSK3 trước, vì HSK3 có 600 từ mà từ vựng của HSK3 cũng nằm trong HSK4. Mình cực kỳ chú trọng phần nghe, bài nghe HSK3 dài 30 phút, cách luyện nghe như sau;

  • Bước 1: Nghe dịch ghi pinyin, ghi nghĩa chữ không biết (và ghi đỏ cả giấy :)) sau đó bắt đầu vừa nghe vừa dừng, lặp đi lặp lại cho đến khi nào thuộc lòng.
  • Bước 2: Viết tất cả các chữ trong bài, phân tích bộ. Cũng trong thời gian này trình dạy chữ của cô cũng tăng lên vượt bật, nghĩ đủ mọi cách để chị nhớ chữ nhanh nhất có thể. Các bạn có thể tham khảo cách học chữ:
  • https://www.facebook.com/media/set/?vanity=tuhochsktiengtrung&set=a.2962657900441385
  • Bước 3: Ôn bài ở nhà cũng làm theo đúng trình tự, nghe lại bài trước (mỗi lần 5 câu) nghe lặp theo, nói lại bài rồi mới học viết.

Tháng thứ 3 ôn HSK4, thời gian không quá nhiều, mình ôn kỹ 2 đề HSK4, đặc biệt là đề đầu tiên luôn học từng chữ một, bài nghe thì đề nào cũng phải thuộc. Cách học nghe tương tự trên.

Đối với phần đọc:

1. Làm qua một lần, làm bài như trong phòng thi để luyện kỹ năng làm bài, cách đoán bài.

2. Sửa bài: dịch từ vựng, dịch câu, viết tất cả từ mới

Đối với phần viêt:

Ôn kỹ chữ phần nghe và phần đọc, dịch bài kỹ 2 phần trước thì phần nay chỉ cần đọc được chữ sẽ viết được câu. Đừng quá căng thẳng phần viêt. 10 câu sắp xếp hãy xác định danh từ, động từ, tính từ, các cấu trúc đặc biệt. (xem thêm phần ngư pháp).

Chung quy một câu đơn giản cấu trúc là ; S+V+O

5  chữ và 5 bức tranh, nếu đọc chữ không hiểu thì bạn hãy dựa bức tranh đoán nghĩa, viết một câu đầy đủ thì bạn cũng được tính điểm rồi.

Ví dụ các từ: 高兴,感动,激动,吃惊

có thể viết: 这个消息让他非常…

这个消息让他非常高兴。

这个消息让他非常感动。

这个消息让他非常激动。

这个消息让他非常吃惊。