Kinh Nghiệm Thi HSK4 Học Viên Xuân Mai

Điểm thi HSK4
jessica 18/03/2021 Tin Tức 1448 View

Kinh Nghiệm Thi HSK4 Học Viên Xuân Mai

Điểm thi HSK4
Thành tích Học viên Trung tâm HSK

 

Mình là học trò của chị Hương – Trung tâm HSK

Mình có viết một bài review thi HSK3 đợt 17.08.2019 rồi. Link nếu bạn muốn xem: https://www.facebook.com/groups/673859389698384/permalink/747301009020888/
Tiếp theo là phục khảo và kinh nghiệm Thi HSK4 của mình:
 1. Nghe (45 câu)

 • Bản thân mình cảm thấy phần nghe không đánh đố gì nhiều, để đạt được điểm cao chỉ cần luyện nghe nhiều, khi thi tập trung nghe, ghi chú nhanh bằng tiếng Việt vào tờ đề những từ khoá quan trọng ví dụ như số nhà, phương tiện đi lại (公共汽车,地铁,自行车,汽车,火车,…), thời gian, địa điểm, cách xưng hô thể hiện quan hệ như đồng nghiệp, bạn học, người thân trong gia đình.
 • Nếu như trong đề có nhắc tới tên nhân vật nhưng bạn nghe không hiểu thì cũng đừng hoang mang, một là đề thi hiếm lắm mới cho tên riêng lạ, chỉ cần biết 小张, 小刘, 小花 , 小王 là được, hai là có cho tên thì cũng không hỏi đến.
 • Đừng băn khoăn mãi câu không làm được để tránh nghe không kịp câu tiếp theo.
 • Để làm phần nghe hiệu quả nhất, thì nên tranh thủ thời gian nhạc dạo và thời gian chờ giữa các phần của phần Nghe đọc trước câu hỏi (câu 1-10), các đáp án (câu 11-45). Nếu sau khi nghe xong 1 câu bạn phải vừa ghi nhớ nội dung thoại vừa dịch câu trả lời thì sẽ rất dễ quên nội dung. Tranh thủ đọc trước đáp án sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn

2 Đọc hiểu (40 câu)

 • Từ câu 46 đến câu 55 là phần điền vào chỗ trống, việc đầu tiên mình nghĩ nên làm là dùng bút gạch bỏ chữ đã điền vào câu ví dụ. Điền xong chữ nào thì gạch bỏ chữ đó ngay để tránh nhìn nhầm.
 • Điền câu nào dễ hiểu trước, chữ còn lại sẽ nằm ở câu bạn băn khoăn. Tuy nhiên nếu như bạn thực sự điền chữ còn lại cuối cùng vào câu mà mình băn khoăn thì khi điền xong nên đọc lại lần nữa để xem hợp nghĩa chưa. Bởi vì trong phần này chỉ 1 câu bạn không chắc thì bạn có nguy cơ sai tận 2 câu.
 • Câu 56 đến câu 65 là sắp xếp lại câu gồm 3 cụm A,B,C. Đầu tiên hãy đọc hết 3 cụm, sau đó gạch dưới các cụm từ liên kết ví dụ như 因为,所以,以为,为了,但是,因此,需要,比如,虽然。Thông thường những cụm có chữ đầu chỉ người như 我,他/她,人人,每个人,大家 hoặc những cụm chỉ thời gian như 今天,今年,晚上,早上,春天,夏天 , những cụm có danh từ đứng đầu như 生活,这种食物/鱼/树,一个笑话,中国,日本,sẽ là cụm A, tuy nhiên đó không phải tất cả. Bạn có thể xem phần này của đề H41002 sẽ thấy có câu mà cụm có động từ đứng đầu là cụm A.
 • Thực sự thì tiếng Trung và tiếng Việt có những điểm tương quan nhất định. Mình thường đúng hết phần này, nhưng mà không biết diễn tả cách làm như thế nào nữa. Chung quy là mình xếp sao mà dịch nghĩa ra hợp lý thì nó đúng. Mình nghĩ trọng điểm là học cách dịch bài, dịch sao cho chính xác và đơn giản dễ hiểu. Vậy thì cách thức luyện dịch xem dòng tiếp theo luôn nha.
 • Nếu như muốn rèn luyện thêm cách sắp xếp câu thì nên học kĩ và đọc lại nhiều lần các đề ôn luyện để có phản xạ đúng, chú ý cách dùng từ và sắp xếp câu trong đề. Rộng ra hơn, bạn có thể tìm xem các video Vietsub (Vietnamese subtitle: phụ đề tiếng Việt) nhạc Trung Quốc có chèn cả pinyin, tiếng Việt lẫn tiếng Trung để xem cách dịch nghĩa và sắp xếp câu của các translator.
 • Câu 66 đến câu 85 là phần chọn đáp án đúng. Phần này đầu tiên bạn đọc câu hỏi và câu trả lời trước, sau đó mới đọc đến đề, tìm những chữ trong câu hỏi xuất hiện trên đề, đọc những phần đó và đối chiếu với đáp án. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, bởi vì phần này có tận 20 câu hỏi, nếu bạn không có khả năng đọc và dịch lưu loát mà lại đọc từng chữ từng chữ sẽ làm rất lâu. Nếu đã làm như trên mà vẫn không tìm ra đáp án thì hãy đọc lại toàn câu đề lần nữa.

3. Viết (15 câu)

25 phút cho 15 câu Viết thực sự là có chút hối hả với mình. Mình đã viết 10 câu đầu trong 15 phút và 10 phút cuối cùng dùng để đặt câu. Không có thời gian xem lại bài cũng là một thất bại không hề nhỏ.
 • Ở phần xếp lại câu, bạn nên đánh số sắp xếp vào đề hết một lượt, sau đó viết vào phiếu trả lời 1 lần. Cá nhân mình khuyên các bạn chăm chỉ luyện viết để quen tay, xem kĩ đáp án và viết một lần khoảng 5 chữ, nhiều hơn càng tốt; nếu như bạn viết 1 chữ nhìn 1 chữ thì vô cùng tốn thời gian, mà bạn phải viết 10 câu với trên dưới khoảng 100 chữ. Lần mình đi thi thì tổng cộng 10 câu khoảng 110 chữ.
 • 5 câu đặt câu hình như là 50 điểm, cho nên nếu bạn không ổn ở dạng bài sắp xếp câu (tương tự như ở phần đọc) thì mình nghĩ bạn nên làm 5 câu này trước. Mặc dù không rõ lắm cách chấm điểm phần này nhưng phương châm của mình là ngắn gọn dễ hiểu.
 • Những từ và hình ảnh trong đợt thi 01.12.2019 của mình: (mình có tìm ảnh tương tự đề thi, các bạn xem ảnh theo thứ tự ứng với câu 1,2,3,4,5)
Câu 1: 包子 bánh bao
Câu 2: 搞 gõ
Câu 3: 胳膊 cơ bắp
Câu 4: 朵 đoá (lượng từ). Ví dụ: đoá hoa
Câu 5: 抬 nâng (động từ). Ví dụ: nâng bàn, nâng ghế
 • Bài làm của mình là:
 1. 我喜欢吃包子。
 2. 谁在搞我们的门?
 3. 我的胳膊很疼。
 4. 这朵花真香。
 5. 我们抬这个沙发到那边吧。
Tuy nhiên thì ở câu số 3 lúc đó mình đã viết dư lượng từ, trở thành 这(个)朵花, câu số 5 thì không tài nào nhớ nổi sofa viết như nào. Nhưng hình như lỗi như vầy chỉ trừ 5 điểm tổng là 10 điểm, mình có sai câu cuối của phần viết sắp xếp câu nữa trừ thêm 5 điểm. Cho nên cuối cùng tổng điểm viết của mình là 85 điểm.
Điều mình khá ngạc nhiên đó là từ 胳膊 không nằm trong danh sách từ vựng HSK4. Lúc nhìn thấy chữ này mình khá là sửng sốt và cảm thấy hoài nghi liệu là mình có học thiếu từ vựng hay không. Tuy nhiên thì việc hiểu nghĩa của từ không quan trọng trong tình huống này. Dựa vào hình ảnh và chữ cho sẵn thì vẫn hiểu là nên viết cái gì.
Bài viết này của mình dài khoảng 1300 từ, hi vọng sẽ có những điều giúp ích được cho mọi người. Nếu như bạn có thắc mắc gì thì có thêm comment dưới bài này hoặc inbox trực tiếp cho mình. Hoặc nếu bạn quan tâm mình học tiếng Trung ở đâu thì đây là page của cô giáo mình https://www.facebook.com/tuhochsktiengtrung/
很高兴地可以帮助大家,祝大家天天向上。
考试顺利,成绩高。
Bài chia sẻ của học viên lấy từ bài viết trên nhóm Tự Học Tiếng Trung HSK

https://www.facebook.com/groups/673859389698384/user/100005946405740

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *